ใช้น้ำดับไฟแบตเตอรี่ลิเธียมได้ไหม

June 13, 2022

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ใช้น้ำดับไฟแบตเตอรี่ลิเธียมได้ไหม

 

แบตเตอรี่ลิเธียมสามารถทำให้เกิดไฟไหม้ได้หรือไม่?

ไม่ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจะไม่ระเบิดและติดไฟได้ หากแบตเตอรี่มีคุณภาพดีและใช้งานอย่างถูกต้องแทนที่จะเกิดไฟไหม้แบตเตอรี่ลิเธียมที่ชำรุดและเสียหายแบตเตอรี่ลิเธียมถือเป็นการประหยัดพลังงาน ค่าบำรุงรักษาเป็นศูนย์ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเว้นแต่แบตเตอรี่ลิเธียมจะโดนความร้อนโดยตรงสูงถึง 130 °F สัมผัสกับแหล่งความร้อนโดยตรง เช่น เตา ฯลฯ เสียหายทางร่างกาย หัก หรือกดอย่างแรง โอกาสที่ไฟไหม้จะมีน้อย

 

สาเหตุของไฟไหม้แบตเตอรี่ลิเธียม

คณะกรรมการความปลอดภัยสินค้าอุปโภคบริโภคของสหรัฐอเมริกาปี 2018 รายงานเหตุการณ์การระเบิดของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประมาณ 400 ครั้งมาตรฐานความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมทั้งแบบชาร์จได้และแบบชาร์จไม่ได้นั้นวัดจากมาตรฐานความปลอดภัย UL 1642 และ UL 2054 ในสหรัฐอเมริกา

ในขณะที่การปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย IEC 62133 ใช้สำหรับการวัดความปลอดภัยทั่วโลกด้วยเหตุนี้ แบตเตอรี่ลิเธียมจึงถูกใช้อย่างกว้างขวางในสภาพร่างกายที่หลากหลายในอุปกรณ์ในครัวเรือนและในโรงงานอุตสาหกรรมไฟไหม้แบตเตอรี่ลิเธียมเนื่องจากสาเหตุต่อไปนี้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกัน

ข้อบกพร่องในตัว

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีความผิดปกติในตัวหลักอาจลุกไหม้ได้ระหว่างการชาร์จหรือคายประจุสิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในเซลล์ลิเธียมไอออนผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมักจะบรรจุแบตเตอรี่ลิเธียมไว้ในการควบคุมเฉพาะและสภาพแวดล้อมที่สะอาดซับซ้อนเพื่อป้องกันปัญหานี้

บรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม

เพื่อผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะทางกายภาพ ผู้ผลิตที่ไม่เป็นมืออาชีพบางรายพยายามบรรจุเซลล์ลิเธียมความจุสูงลงในแบตเตอรี่ที่แคบบางครั้ง อาจทำให้อิเล็กโทรด ตัวแยก หรือส่วนอื่นๆ ของแบตเตอรี่ li-ion เสียหาย ซึ่งสุดท้ายแล้วส่งผลให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและไฟไหม้แบตเตอรี่ลิเธียมเราจึงควรเลือกผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจากผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่ที่มีประสบการณ์

ความร้อน

การสัมผัสกับความร้อนภายนอกที่สูงถึง 130 °F อย่างสม่ำเสมออาจทำให้เกิดไฟไหม้ในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนี่คือสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเกิดเพลิงไหม้แบตเตอรี่ลิเธียมในโลก

ไฟไหม้แบตเตอรี่ลิเธียมพบได้บ่อยเพียงใด

โอกาสที่แบตเตอรี่ลิเธียมจะลุกไหม้นั้นต่ำเพียง 1 ใน 10 ล้านมาทำความเข้าใจกันในอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจหากชาวนอร์เวย์ทุกคนใช้อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานลิเธียม โดยเฉลี่ยแล้วมีเพียงห้าอุปกรณ์เท่านั้นที่จะทำให้เกิดไฟไหม้หรือความเสียหายทั่วทั้งนอร์เวย์ในหนึ่งปี

ใช้น้ำดับไฟแบตเตอรี่ลิเธียมได้ไหม

แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่โชคร้ายจาก 10 ล้านคนที่ถูกแบตเตอรี่ลิเธียมไฟไหม้ ตราบใดที่การตรวจจับอย่างทันท่วงทีและดำเนินการดับเพลิงแบตเตอรี่ลิเธียมจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเองมากเกินไปไฟของแบตเตอรี่ลิเธียมสามารถดับได้ด้วยน้ำตราบเท่าที่ปริมาณลิเธียมในแบตเตอรี่ไม่สูงนักโดยปกติ แบตเตอรี่ลิเธียมของใช้ในครัวเรือนและอุปกรณ์พกพาจะปลอดภัยและสามารถจัดการกับน้ำได้หากถูกไฟไหม้

คุณจะหยุดไฟแบตเตอรี่ลิเธียมได้อย่างไร

ไฟแบตเตอรี่ลิเธียมขนาดเล็กของอุปกรณ์พกพาสามารถดับได้ด้วยน้ำ ในขณะที่แบตเตอรี่ลิเธียมสำหรับงานอุตสาหกรรมและแบตเตอรี่ลิเธียมหนักต้องใช้เครื่องดับเพลิง Class D, สารเคมีแห้ง ABC หรือโซเดียมคาร์บอเนตเพื่อดับไฟนอกจากนี้ยังพบว่า CO2 และกราไฟท์ที่ใช้พลังงานมีประสิทธิภาพมากในการดับไฟในแบตเตอรี่ลิเธียมขนาดใหญ่แม้ว่าคุณจะไม่มีอะไรจะดับไฟได้ เพียงปล่อยให้แบตเตอรี่เผาไหม้ตัวเองในลักษณะที่มีการควบคุมและปลอดภัยโดยไม่เกิดความเสียหายเพิ่มเติมมันจะทำลายตัวเองโดยไม่ทำอันตรายต่อสิ่งรอบข้างอีกต่อไป

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนปลอดภัยสำหรับใช้ในบ้านหรือไม่

ใช่ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนถือเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกที่ปลอดภัยทั้งสำหรับใช้ในบ้านและในโรงงานอุตสาหกรรมตั้งแต่โทรศัพท์มือถือไปจนถึงงานฝีมือในอวกาศ มีการใช้แบตเตอรี่ลิเธียมอย่างกว้างขวางโดยมั่นใจในความปลอดภัย ประหยัดพลังงาน และต้นทุนต่อรอบต่ำปัญหาที่แท้จริงเกิดขึ้นจากการใช้งานที่ไม่ปลอดภัย ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ การถอดประกอบโดยไม่ได้รับอนุญาต การเปิดและการซ่อมแซมโดยไม่มีผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคและอุปกรณ์ดังนั้น แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจึงปลอดภัยอย่างสมบูรณ์เพื่อใช้ในบ้าน สำนักงาน และอุตสาหกรรม

เป็นเรื่องปกติหรือไม่ที่แบตเตอรี่จะร้อนขณะชาร์จ

แบตเตอรี่ทั้งหมดร้อนขึ้นในระดับหนึ่งในระหว่างการชาร์จ ไฟของแบตเตอรี่ลิเธียมจะไม่เกิดขึ้นภายใต้สภาวะปกติอย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั้นดีกว่าแบตเตอรี่กรดตะกั่วในเรื่องนี้มากอย่างไรก็ตาม ไม่ควรละเลยความร้อนที่ผิดปกติระหว่างการชาร์จหรือการคายประจุความร้อนที่มากเกินไปอาจเป็นผลมาจากการสัมผัสโดยตรงกับแหล่งกำเนิดความร้อน ความเสียหายทางกายภาพ การกดหรือการเจาะแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและการแตกหักเราควรคำนึงถึงความจุเริ่มต้นและที่เหลืออยู่ของแบตเตอรี่ลิเธียม

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนร้อนเกินไป

ขีดจำกัดอุณหภูมิที่ปลอดภัยในการชาร์จและการคายประจุแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนคือ 45°C และ 60 °C ตามลำดับการใช้ในอุณหภูมิที่สูงขึ้นเล็กน้อยจะไม่ทำให้เกิดไฟไหม้แบตเตอรี่ลิเธียมทันที แต่จะส่งผลเสียต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอิเล็กโทรไลต์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของแบตเตอรี่ลิเธียมจะเกิดอันตรายจากไฟไหม้เมื่อได้รับความร้อนสูงเกินเนื่องจากเป็นสารไวไฟในกรณีที่เกิดความร้อนสูงเกินไป แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจะได้รับความเสียหายหรือเกิดไฟไหม้เนื่องจากการระบายอากาศหากอุณหภูมิของเซลล์สูงเกินไป

คุณทิ้งแบตเตอรี่ลิเธียมไว้ในรถร้อนได้ไหม

แบตเตอรี่ลิเธียมอาจเสียหาย แตก แตก หรือทำงานผิดปกติได้เนื่องจากการสัมผัสความร้อนโดยตรง มากเกินไป และสม่ำเสมอดังนั้นจึงขอแนะนำอย่างยิ่งให้ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทุกประเภทในสภาวะปกติเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์การติดตั้งและใช้งานอุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในรถยนต์นั้นปลอดภัยโดยสิ้นเชิง ตราบเท่าที่อุณหภูมิเป็นปกติอย่างไรก็ตาม ในบริเวณที่มีอุณหภูมิร้อนจัด ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคก่อนดำเนินการ

บทสรุป

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีความปลอดภัย เชื่อถือได้ ทนทาน และประหยัดพลังงานเมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์เก็บพลังงานรูปแบบอื่นควรพิจารณาข้อควรระวังด้านความปลอดภัยตามปกติเท่านั้นโอกาสของอันตรายจากไฟไหม้แบตเตอรี่ลิเธียมมีน้อยหากต้องการทราบข้อมูลของผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม โปรดดูที่ผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 10 อันดับแรก.